Visa là gì? Miễn thị thực là gì? lệ phí miễn thị thực 5 năm
Hộ Chiếu

Visa là gì? Miễn thị thực là gì? lệ phí miễn thị thực 5 năm

Visa là gì ?

Visa là tên gọi quốc tế, ở Việt Nam chúng ta Visa được biết dưới tên gọi là Thị thực hay Thị thực xuất nhập cảnh. Đây là loại giấy tờ để chứng minh nước cấp Visa(thị thực) cho bạn cho phép bạn được nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp visa (thị thực).

Vì sao cần phải có Visa?

Bạn phải có Visa khi đến một đất nước mà ở đất nước đó. Nếu đất nước đó chưa có chính sách miễn việc xin visa hay còn gọi là thị thực đối với công dân Việt Nam.

+Có thể xem đây như là giấy tờ chấp thuận của đất nước đó cho phép bạn được phép vào đất nước của họ.
+Đối với công dân Việt Nam hiện nay của chúng ta. Nếu ban có hộ chiếu thì có thể không cần đi xin visa. Nếu bạn chỉ đi đến các nước ở khu vực Đông Nam Á.
+Thường với các nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật,…. Thì đối với công dân Việt Nam sẽ phải làm thủ tục để xin visa.

Miễn thị thực là gì
Visa của Mỹ

Lưu ý:

  • Thị thực ở đây là Visa chứ không phải thị thực sao y bản chính nha.
  • Để ra nước ngoài thì bạn phải làm hộ chiếu trước và visa làm sau. Xem hướng dẫn Thủ tục làm Passport – hộ chiếu tại đây. Bởi vì hộ chiếu là một trong những tài liệu quan trọng nhất để được xin cấp visa. Đơn giản bởi vì nếu bạn không có hộ chiếu(passport) thì sẽ không cấp được visa (thị thực). Bởi vì visa (thị thực) thường được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu. Có một số quốc gia hay vùng lãnh thổ thì cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

 

Miễn thị thực là gì?

+Theo quy định của pháp luật VN, người nước ngoài muốn nhập cảnh vào VN phải được cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực. Thị thực (hay thị thực xuất nhập cảnh,  tiếng Anh: visa) là 1 bằng chứng hợp pháp xác nhận rằng 1 người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực. Sự cho phép này có thể bằng 1 văn bản nhưng phổ biến là bằng 1 con dấu xác nhận dành cho đương đơn vào trong hộ chiếu của đương đơn. 1 số quốc gia ko đòi hỏi phải có thị thực khi nhập cảnh trong 1 số trường hợp, thường là kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của đương sự.

Tuy nhiên Miễn thị thực là gì để tạo thuận lợi cho 1 số trường hợp nhập cảnh vào VN được miễn thị thực . Miễn thị thực là trường hợp quốc gia có quy chế cho phép 1 số đối tượng đặc biệt được phép xuất nhập cảnh ưu tiên ko phân biệt mục đích xuất nhập cảnh.

Các đối tượng miễn thị thực là Người VN định cư ở nước ngoài & người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân VN hoặc người VN định cư ở nước ngoài được miễn thị thực nhập cảnh hoặc 1 số đối tượng khác theo quy chế miễn thị thực đơn phương & song phương của VN.

1. Các trường hợp người nước ngoài được miễn thị thực vào VN

– Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
– Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của Luật xuất nhập cảnh.
–  Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.
-Người VN định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp & người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân VN được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ VN.
– Công dân nước ngoài được VN Đơn phương Miễn thị thực là gì bao gồm 07 nước là Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc (HCPT), Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển (ko phân biệt loại hộ chiếu) & cho quan chức Ban thư ký ASEAN
– Công dân nước ngoài mà  chính phủ VN song phương miễn thị thực như các nước ASEAN & 1 số quốc gia khác theo điều ước quốc tế mà VN đã ký kết

Miễn thị thực là gì

2. Đối tượng được Miễn thị thực là gì

+ Người VN định cư ở nước ngoài & người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân VN hoặc người VN định cư ở nước ngoài được miễn thị thực nhập cảnh nếu có đủ các điều kiện:
– Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài (dưới đây gọi tắt là hộ chiếu) còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp người VN định cư ở nước ngoài ko có hộ chiếu thì phải có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.
– Giấy miễn thị thực do cơ quan có thẩm quyền của VN cấp.

Hiện tại VN miễn thị thực cho công dân 1 số nước với các hình thức chủ yếu như sau:

– Miễn thị thực theo hiệp định song phương (Có đi có lại): Bao gồm miễn thị thực cho các quốc gia Asian theo đó VN miễn thị thực cho các công dân đến từ các quốc gia Đông Nam Á & các quốc gia này cũng miễn thị thực visa cho công dân VN khi nhập cảnh các quốc gia này. Thời hạn miễn thị thực song phương ko quá 30 ngày.
– Miễn thị thực đơn phương (Chỉ đơn phương phía VN miễn thị thực Visa): Hiện tại VN miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga, Belarus, Đức, Pháp, Anh, Italy & Tây Ban Nha. Thời hạn của miễn thị thực đơn phương này ko quá 15 ngày.
– Miễn thị thực 5 năm: Là hình thức miễn thị thực dài nhất mà Chính phủ VN ưu tiên giành cho những người nước ngoài có nguồn gốc VN hoặc có quan hệ hôn nhân, huyết thống với công dân VN ko phân biệt quốc gia. Người được hưởng hình thức miễn thị thực này mỗi lần nhập cảnh vào VN được miễn Visa 90 ngày trong thời hạn 5 năm. Hết thời hạn miễn thị thực người nước ngoài có quyền xin cấp mới Giấy miễn thị thực.

Giấy miễn thị thực gồm 02 loại sau đây:

– Loại dán: Giấy miễn thị thực được dán vào hộ chiếu nước ngoài của người VN định cư ở nước ngoài & người nước ngoài dùng để nhập cảnh VN.
– Loại sổ: Giấy miễn thị thực dành cho người VN định cư ở nước ngoài chỉ có giấy thường trú do nước ngoài cấp & người sử dụng hộ chiếu của những nước, vùng lãnh thổ mà VN ko có quan hệ ngoại giao Miễn thị thực là gì.

Giấy miễn thị thực có thời hạn tối đa ko quá 05 năm & ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 06 tháng.

Giấy miễn thị thực được cấp cho người nhập cảnh VN thăm thân, giải quyết việc riêng.

Thủ tục xin miễn thị thực cho người nước ngoài có thân nhân Việt Nam

+ Nộp hồ sơ theo quy định tại cơ quan Cục xuất nhập cảnh hoặc Đại sứ quán Việt Nam nơi người nước ngoài sinh sống.
+ Thời gian nộp hồ sơ: trong vòng 7- 10 ngày.
+ Lệ phí: 10 usd theo quy định.

Hồ sơ mẫu đơn xin miễn thị thực 5 năm theo quy định mới nhất

Hồ sơ đối với người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài bao gồm:

02 Ảnh 4*6 (cm)
Hộ chiếu gốc của người xin miễn thi thực
Tờ khai xin cấp giấy miễn thị thực 5 năm. ĐƠN XIN MIỄN THỊ THỰC – THEO MẪU NA19 – 
Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc là người Việt Nam định cư ở nước ngoài: ví dụ:

  • giấy kết hôn
  • Giấy khai sinh…

          + giấy tờ của người bảo lãnh phía Việt Nam: Hộ chiếu- sổ hộ khẩu…

việt nam miễn thị thực cho bao nhiêu nước, việt nam miễn thị thực cho 5 nước châu âu

Giấy miễn thị thực được cấp vào hộ chiếu; các trường hợp sau đây được cấp rời (dạng sổ):

a) Hộ chiếu đã hết trang cấp Miễn thị thực là gì
b) Hộ chiếu của nước chưa có quan hệ ngoại giao với VN
c) Giấy tờ làm hộ chiếu nhanh đi lại quốc tế
d) Theo đề nghị của người được cấp giấy Miễn thị thực là gì
e) Vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh.
Giấy miễn thị thực được cấp riêng cho từng người. Trẻ em có chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ được cấp Giấy miễn thị thực chung với cha hoặc mẹ

3. Các trường hợp bị hủy giấy miễn thị thực

– Người được cấp Giấy miễn thị thực sau đó nếu bị phát hiện những vấn đề ko đủ điều kiện theo quy định tại Điều 2 Quy chế này sẽ bị hủy Giấy Miễn thị thực là gì
– Cơ quan đại diện VN ở nước ngoài thực hiện việc hủy Giấy miễn thị thực đối với người được cấp đang ở nước ngoài. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an; lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh thuộc Bộ Quốc phòng (Bộ đội Biên phòng) tại cửa khẩu thực hiện việc hủy Giấy miễn thị thực đối với người được cấp đang tạm trú ở VN hoặc đang ở cửa khẩu VN.
– Trường hợp Giấy miễn thị thực bị hủy, phí xử lý hồ sơ sẽ ko được hoàn trả.

Post Comment

093.383.2931