Làm cmnd, dịch vụ làm cmnd nhanh tại tphcm
Tin Tức

Làm cmnd, dịch vụ làm cmnd nhanh tại tphcm

Chứng minh thư là gì

CMND, hay Thẻ Căn cước Công dân còn gọi là Giấy CMND, Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước, trong khẩu ngữ hay được gọi tắt là chứng minh thư hoặc giấy chứng minh là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm căn cước, lai lịch của người được cấp. Tương đương như thẻ căn cước hay thẻ nhận dạng cá nhân tại những quốc gia khác.

Làm cmnd
Bắt đầu từ năm 2016, CMND chính thức được thay bằng Căn cước Công dân trên toàn lãnh thổ VN.

1. Đối tượng được cấp Chứng minh thư nhân dân

Cấp mới

– Công dân VN từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ VN và chưa được cấp CMND lần nào.

Cấp đổi CMND trong các trường hợp

– CMND rách, nát, không rõ ảnh, chữ, số ghi trên CMND.
– Đã được phép thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh của cơ quan có thẩm quyền.
– Đã được cấp CMND nhưng chuyển nơi đăng ký thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trường hợp chuyển nơi đăng ký  thường trú trong – phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mà công dân có yêu cầu thì được đổi lại CMND
– Người có thay đổi về đặc điểm nhận dạng do phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh hình hoặc vì lý do khác đã làm thay đổi hình ảnh hoặc đặc điểm nhận dạng của họ.
– CMND đã sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp được đổi theo thông báo của cơ quan (CA).
– Cấp lại CMND trong trường hợp bị mất CMND.

Đối tượng tạm thời chưa được cấp chứng minh thư

– Đang chấp hành lệnh tạm giam tại trại tạm giam, nhà tạm giữ.
– Đang thi hành án phạt tù tại trại giam, phân trại quản lý phạm nhân thuộc trại tạm giam;
– Đang chấp hành quyết định đưa vào các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh.
– Những người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân bao gồm người bị bệnh, đang điều trị tập trung tại các bệnh viện tâm thần. Người không điều trị tập trung nhưng có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận họ bị bệnh không điều khiển được năng lực hành vi thì tạm thời chưa được cấp CMND.

– Chú ý: Các trường hợp trên sau khi chấp hành xong các quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác, được thay đổi biện pháp ngăn chặn, được trả tự do hoặc khỏi bệnh tâm thần, công dân đem các giấy tờ có liên quan đến (CA) cấp huyện làm các thủ tục cấp CMND

2. Thủ tục cấp CMND gồm

Cấp mới CMND

– HK thường trú (sổ HK, sổ HK gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp).
– Kê khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu).
– Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định.

Làm cmnd

Cấp đổi CMND

– Đơn đề nghị (mẫu CM3): Tải mẫu đơn đề nghị cấp Làm cmnd
– HK thường trú (sổ HK, sổ HK gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể).
– Kê khai tờ khai cấp CMND.
– Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định.
– Nộp Làm cmnd cũ.
– Trong trường hợp đổi CMND do thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh thì phải xuất trình Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi đó.

Cấp mới, đổi chứng minh thư 12 số

– Kể từ ngày 7-12, không còn làm CMND 9 chữ số vì công nghệ đã hoàn toàn chuyển sang 12 chữ số mới.
– Theo đó, số CMND có 12 chữ số và CMND cũ 9 chữ số có giá trị như nhau. Việc chuyển đổi CMND từ số cũ (9 số) sang số mới (12 số) là không bắt buộc, ưu tiên cho những người làm mới, do bị mất hay hết hạn sử dụng. Công dân thường trú tại quận, huyện nào thì đến quận, huyện đó để được hướng dẫn làm CMND 12 chữ số mới.

Quy trình đổi CMT cũ sang mới

Với trường hợp cấp mới:
– Cần có HK không cần xác nhận của chính quyền địa phương
– Ảnh 3×4
– Đơn đề nghị cấp/ đổi/ cấp lại CMND và tương tự với trường hợp cấp đổi.

Quy trình cấp đổi CMND

Với trường hợp cấp lại do mất:

– Cần cung cấp HK bản chính, đơn đề nghị cấp/ đổi/ cấp lại giấy CMND có dán ảnh, xác nhận của (CA) phường, xã, thị trấn nơi thường trú.
– Đơn đề nghị (mẫu CM3) có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú: Tải mẫu đơn đề nghị cấp CMND
– HK thường trú (sổ HK, sổ HK gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể).
– Kê khai tờ khai cấp Làm cmnd.
Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định.

4. Nơi làm thủ tục cấp CMND, lệ phí cấp CMND, thời gian trả CMND

Nơi làm thủ tục cấp CMND

– (CA) cấp huyện nơi đăng ký thường trú hoặc (CA) cấp tỉnh theo phân cấp.
– Công dân đang phục vụ trong quân đội, (CA) (trừ nghĩa vụ quân sự) chưa đăng ký HK cùng gia đình hiện ở tập trung trong doanh trại thì đến (CA) cấp huyện nơi đơn vị đóng trụ sở chính, nơi bố trí nhà ở tập thể của đơn vị làm thủ tục.

Lệ phí cấp làm cmnd ở đâu

– Đối tượng thu lệ phí: Công dân làm thủ tục cấp lại, cấp đổi (do bị mất, hư hỏng, thay đổi nội dung ghi trong Làm cmnd online).
– Mức lệ phí cấp mới là 30.000 đồng/CMND
– Cấp đổi là 50.000 đồng/CMND
– Cấp lại là 70.000 đồng/CMND.
– Đối tượng không thu, miễn thu lệ phí: Bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ, thương binh; công dân của các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban dân tộc; cấp mới, cấp đổi do CMND hết hạn sử dụng.

Thời gian trả CMND

– Trong thời hạn 15 ngày đối với thành phố, thị xã và 30 ngày đối với các địa bàn khác tính từ ngày công dân nộp đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục cấp Làm cmnd.

5. Thu hồi, tạm giữ CMND

Thu hồi trong các trường hợp sau:

– Bị tước hoặc thôi quốc tịch VN;
– Ra nước ngoài định cư.

Tạm giữ trong các trường hợp sau:

– Có hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật;
– Bị tạm giam, thi hành án phạt tù tại Trại giam; chấp hành quyết định đưa vào Trường giáo dưỡng, Cơ sở giáo dục, Cơ sở chữa bệnh.
– Công dân được nhận lại CMND khi chấp hành xong quyết định xử lý vi phạm hành chính; hết thời hạn tạm giam, chấp hành xong án phạt tù; chấp hành xong quyết định đưa vào Trường giáo dưỡng, Cơ sở giáo dục, Cơ sở chữa bệnh.

Thẩm quyền thu hồi, tạm giữ CMND

 

Thu hồi CMND

– Cơ quan (CA) nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CMND có thẩm quyền thu hồi Chứng minh nhân dântrong các trường hợp bị tước hoặc thôi quốc tịch VN; Ra nước ngoài định cư để Làm cmnd.
– Những người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính có quyền tạm giữ CMND của những công dân có hành vi vi phạm hành chính Làm cmnd theo quy định của pháp luật.
– (CA) quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi công dân có HK thường trú, cơ quan thi hành lệnh tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào Trường giáo dưỡng, Cơ sở giáo dục, Cơ sở chữa bệnh có thẩm quyền tạm giữ CMND của những công dân bị tạm giam, thi hành án phạt tù tại Trại giam; chấp hành quyết định đưa vào Trường giáo dưỡng, Cơ sở giáo dục, Cơ sở chữa bệnh.
– Công dân được trả lại CMND khi chấp hành xong các biện pháp xử lý nói trên; người có thẩm quyền, cơ quan tạm giữ CMND trả lại CMND cho họ sử dụng, khi trao trả CMND phải lập biên bản cụ thể.

6. làm lại cmnd cần những gì

Làm cmnd

Nếu có nhu cầu làm giấy chứng minh nhân dân nhanh, làm CMND gấp xin hãy liên hệ với chung tôi qua Hotline

Post Comment

093.383.2931